รับซื้อเพชร

ทางเว็บไม่อนุญาตให้โพสโฆษณา ประชาสัมพันธ์ใดๆ ทั้งสิ้น ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเว็บไซต์ หากพบทางเว็บจะทำการลบทันที


กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 8 [9] 10
81
นามสกุลชาวลื้อเมืองยอง (ชาวยอง ลำพูน) ที่อพยพมาอยู่ในเขตเมืองเชียงแสน (ปัจจุบันอำเภอเชียงแสน อำเภอแม่จัน อำเภอแม่สาย และบางส่วนของอำเภอดอยหลวง จ.เชียงราย)
.
สมัยรัชกาลที่ ๕-๖ ก่อนปี พ.ศ.๒๔๕๖
.
๑. กันแก้ว อพยพมาจาก บ้านทาขุมเงิน
๒. วิยาพร้าว อพยพมาจาก บ้านดอยแต
๓. ต๊ะต้องใจ อพยพมาจาก บ้านเหมืองจี้
๔. เตชะชื่น อพยพมาจาก บ้านป่าตัน
๕. ภิระบรรณ อพยพมาจาก บ้านห้วยยาบ
๖. ราวิชัย อพยพมาจาก บ้านห้วยไซ
๗. คำบัว อพยพมาจาก บ้านห้วยยาบ
๘. แปงทอน อพยพมาจาก บ้านห้วยไซ
๙. ก้างออนตา อพยพมาจาก บ้านบ่อก๊าง
๑๐. หมูคำ อพยพมาจาก บ้านห้วยไซ
๑๑. จับใจนาย อพยพมาจาก บ้านสะปุ๋งน้อย
๑๒. ยางยืน อพยพมาจาก บ้านบวกค้าง
๑๓. ดงปาลี อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๑๔. น้อยหมอ อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๑๕. แสนแพทย์ อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๑๖. แก้วรากมุก อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๑๗. จันทาพูน อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๑๘. บุญเลา อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๑๙. ชุ่มมงคล อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๒๐. ไชยมงคล อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๒๑. ดวงดอกมูล อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๒๒. เลานัน อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๒๓. กาจุม อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๒๔. ปินใจ อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๒๕. เนตรยอง อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๒๖. ทะยาหมอ อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๒๗. กาศสกุล อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๒๘. กันธิยะกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๒๙. กันทากาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๓๐. ก้อนแสนกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๓๑. เคใจกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๓๒. ทันกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๓๓. ธรรมกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๓๔. นูนเทนกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๓๕. บุญมากาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๓๖. ปุกปินกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๓๗. มุตกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๓๘. ลังกากาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๓๙. วิเตกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๔๐. สิงห์กาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๔๑. สุตินกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๔๒. สุธรรมกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๔๓. สวนกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๔๔. หมื่นมูลกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๔๕. อุ่นนันกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๔๖. อุตรกาศ อพยพมาจาก บ้านทากาศ
๔๗. ไชยรินทร์ อพยพมาจาก บ้านสะปุ๋งหลวง, บ้านสะปุ๋งน้อย
๔๘. ฉางข้าวคำ อพยพมาจาก บ้านฉางข้าวน้อย
๔๙. ทันหล้า อพยพมาจาก บ้านฉางข้าวน้อยเหนือ
๕๐. จันธิดุก อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๕๑. คำจันดุก อพยพมาจาก บ้านทาปลาดุก
๕๒. หมื่นจี้ อพยพมาจาก บ้านเหมืองจี้
๕๓. เมืองสุวรรณ อพยพมาจาก บ้านเหมืองจี้
๕๔. มาละแซม อพยพมาจาก บ้านเหมืองจี้
๕๕. หมื่นสมบัติใหม่ อพยพมาจาก บ้านเหมืองจี้
๕๖. ปัญญาหมื่น อพยพมาจาก บ้านทาหมื่นข้าว
.
ที่มา : ประวัติศาสตร์ 750 ปี เมืองเชียงราย หน้า 307
เผยแพร่โดย อ.อภิชิต ศิริชัย นักประวัตศาสตร์เชียงราย

ข้อมูลจากเพจ ราชอาณาจักรล้านนา
82
หนึ่งภาพประวัติศาสตร์ยุคเปลี่ยนผ่านของเชียงใหม่ กับการรับมอบรัฐธรรมนูญฉบับแรกราวปี 2477และเปลี่ยนสถานะเชียงใหม่จากมณฑลสู่จังหวัด ก่อนยุติบทบาทของเจ้าผู้ครองนครอย่างถาวร น้อมรำลึกในพระเมตตาเจ้าหลวงแก้วนวรัฐที่สามารถประคองสถานะอย่างปราณีปราณอม ไม่ก่อเกิดสงครามแม้จะมีความสัมพันธ์อันดีกับอังกฤษผ่านเชียงตุง และสามารถดำรงพระเกียรติได้อย่างภาคภูมิในฐานะเจ้าหลวงเชียงใหม่องค์สุดท้าย

หลวงศรีประกาศ (ขวา) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร คนแรกของ จังหวัดเชียงใหม่
เจ้าเเก้วนวรัฐ(กลาง) เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์ที่๙
เเละ พระยาพหลพลพยุหเสนา(ซ้าย)
บันทึกภาพร่วมกัน ในงานฉลองรัฐธรรมนูญ
หน้าซุ้มเสมา บริเวณ ศาลากลางจังหวัด เชียงใหม่

แชร์จาก ทศพล นันทา ,ท่านวรรธคม อินคำปัน,best kung
83
รวมภาพเก่า ภาพใหม่ล้านนา / ถนนท่าแพ พ.ศ.2445
« กระทู้ล่าสุด โดย ฮักล้านนา เมื่อ กรกฎาคม 22, 2019, 12:14:01 PM »
ถนนท่าแพ ถ่ายโดยหลวงอนุสารสุนทร พ่อค้าชาวจีนที่มีฐานะดีในเมืองเชียงใหม่ในขณะนั้นเป็นผู้บันทึกไว้ใน พ.ศ.2445
84
เหตุการณ์การประหารชีวิตเจ้าน้อยพรหมวงศ์ตามบันทึกของฝรั่ง "Vorbereitungen für Hinrichtungen in Siam"
Burger, Wilhelm 1869

   กรณีประหารชีวิตเจ้านายเมืองลำพูน   "มีอยู่คืนหนึ่งข้าหลวงที่มีอำนาจเป็นลำดับที่สามของสยามได้นั่งช้างผ่านเมืองลำพูน และมีคนมาแทงช้างของข้าหลวงจนเป็นบาดแผลฉกรรจ์
         เรื่องก็มีอยู่ว่าก่อนหน้านี้ไม่นานน้องชายของเจ้าหลวงเมืองลำพูนได้ไปเล่นการพนันที่บ่อนในเมืองแล้วมีเรื่องทะเลาะกับคณะผู้ติดตามของข้าหลวงชาวสยามจึงตกเป็นผู้ต้องสงสัยโดยปริยาย อีกทั้งเจ้าชายหนุ่มผู้นี้มีนิสัยเกเรแตกต่างจากเจ้านายคนอื่นทั่วไปจึงต้องเป็นคนร้ายอย่างแน่นอน

         เรื่องไปถึงพระยาราชเสนาและเจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเจ้าหลวงเชียงใหม่พิโรธมากเพราะช้างเชือกนั้นเป็นช้างของพระองค์ เจ้าชายหนุ่มเมืองลำพูนต้องถูกลงโทษตามกฎหมายด้วยข้อหาดังนี้ ๑.สบประมาทข้าหลวงซึ่งเป็นตัวแทนของสยาม ๒.ทำร้ายช้างของเจ้าหลวง ๓.ประพฤติตัวเป็นคนพาล และ ๔.ต้องหาคนมาลงโทษให้ได้ (แพะรับบาป)

           เจ้าหลวงเมืองลำพูนนั้นพยายามแก้ต่างและแจงว่าน้องชายเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่เจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่ไม่ยอม เจ้าชายหนุ่มต้องถูกประหารชีวิตเท่านั้น เจ้าหลวงเมืองลำพูนคิดว่าน้องชายนั้นนำความอัปยศอดสูมาให้ จึงไม่นำศพกลับเมืองลำพูน แต่จะฝังไว้ในวัดท่าวังตาลที่อยู่ใกล้ลานประหารนอกกำแพงเมือง

          เช้าตรู่ของวันที่ ๑๗ มกราคม ผมรู้ข่าวมาว่าจะมีการประหารชีวิตน้องชายเจ้านายเมืองลำพูน จึงรีบออกไปชมการประหารที่น่าสยดสยองครั้งนี้ ทั่วทั้งเมืองเงียบกริบเพราะผู้คนต่างไปยังลานประหารกันเกือบหมด ถึงแม้ว่าในเมืองเชียงใหม่มีการประหารชีวิตอยู่บ่อยครั้ง แต่การประหารชีวิตเจ้านั้นถือว่าเป็นกรณีพิเศษ ผมเดินข้ามทุ่งนาไปยังลานประหารอย่างเร่งรีบ จากที่พักไปยังลานประหารนั้นใช้เวลาเดินเพียง ๑ ชั่วโมงเท่านั้น เมื่อมาถึงครึ่งทางผมก็เห็นขบวนช้าง ๑๕ ถึง ๒๐ เชือก ซึ่งแต่ละเชือกก็มีขนาดใหญ่มาก มีทหารนับ ๑๐๐ คน เดินขนาบข้าง มีทหารม้าอยู่ในขบวนเพียงสองสามคน ปรากฏว่าขบวนช้างเพิ่งกลับมาจากลานประหาร และการประหารชีวิตเจ้าชายหนุ่มนั้นก็เสร็จสิ้นแล้ว แต่ผมก็ไม่หันหลังกลับ

           เมื่อเดินไปถึงลานประหารก็เห็นเจ้าหน้าที่ ๒ คนกำลังขุดหลุมตื้นๆ กันอยู่ ใกล้กันเป็นศพที่ถูกตัดหัวแล้ว ร่างของเจ้าชายหนุ่มมีรอยสักที่งดงาม อีกทั้งร่างกายก็ได้สัดส่วน ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่นาที เจ้าชายหนุ่มยังคงเป็นชายหนุ่มรูปงาม ร่างกายแข็งแรง แต่เวลานี้เหลือแต่ร่าง มีผ้าพันศพอย่างง่าย ดูแล้วชวนให้อดสู และอีกไม่ช้าก็คงถูกโยนลงหลุม

          ร่างของเจ้าชายหนุ่มถูกฝังอยู่ในป่าช้า ปราศจากเกียรติยศใดๆทั้งสิ้น ผมเข้าไปวิเคราะห์ศพของเจ้าชายหนุ่มอย่างละเอียดก็พบว่าครั้งแรกนั้นเพชฆฌาตฟันพลาด เพราะมีรอยฟันลึกอยู่ที่ไหล่ข้างซ้าย

          ศีรษะของเจ้าชายหนุ่มนั้นวางคว่ำอยู่ใกล้กัน เจ้าชายหนุ่มมีใบหน้าที่หล่อเหลาทีเดียว อายุประมาณ ๒๐ ปี ใบหน้านั้นสงบ เยือกเย็น ปราศจากความหวาดกลัวหรือเจ็บปวดจากการฟันที่ผิดพลาดในครั้งแรกเลย

          บริเวณลานประหารนั้นมีหลุมศพอยู่มากมาย แต่ไม่เหมือนหลุมศพในประเทศตะวันตกที่เห็นจนชินตา ศพถูกฝังอย่างตื้นๆ เมื่อฝนตกน้ำคงท่วมขัง บรรดานักโทษนอนพักผ่อนเป็นครั้งสุดท้ายโดยมีดินกลบหน้าเพียงสองสามนิ้วเท่านั้น ศพจะสลายกลายเป็นฝุ่นดินถ้าอีแร้งไม่มารุมทึ้งกินซากศพเสียก่อน

         เมื่อมองไปรอบๆ ก็เห็นไม้หรือซุงปักทำเป็นรูปกากบาทอย่างง่าย คล้ายไม้กางเขนปักอยู่ เมื่อมองตอนแรกก็เข้าใจว่าเป็นป้ายหลุมศพเหมือนในป่าช้าของคริสเตียน อันที่จริงไม้ดังกล่าวมีรูปทรงเป็น Y มากกว่า T หรือกางเขนเสียอีก ใกล้กับศพของเจ้าชายหนุ่มนั้นเป็นเเอ่งเลือด สุดท้ายผมจึงเข้าใจว่าไม้กากบาทนั้นก็คือหลักประหารนั่นเอง...

          ผมไม่รู้ว่าหลุมศพและเลือดของผู้บริสุทธิ์ในป่าช้านั้นมีมากมายเท่าใด และผมขอกล่าวว่าความผิดของเจ้าชายหนุ่มที่ถูกประหารชีวิตในครั้งนี้มีมูลความจริงน้อยมาก
...สุทธิศักดิ์ถอดความ     
   
      Temples and elephants : the narrative of a journey of exploration through upper Siam and Lao
      Carl Bock
      London S. Low 1884               
         "Vorbereitungen für Hinrichtungen in Siam"
      Burger, Wilhelm 1869

ช้างเชือกนี้ เป็นช้างพระที่นั่งของพระเจ้าอินทวิชยานนท์ พระเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ / ในครั้งนั้นเจ้าราชสัมพันธวงษ์ (เจ้าหนานธรรมลังกา ณ เชียงใหม่) เจ้าขัน 5 ใบแห่งเมืองนครลำพูน ยืมช้างพระที่นั่งของพระเจ้านครเชียงใหม่ไปใช้ในงานราชการบ้านเมือง เพื่อให้ขุน..... ซึ่งเป็นชาวทวาย มาทำหน้าที่เป็นล่ามภาษาพม่า+ภาษาอังกฤษในคุ้มหลวงพระเจ้านครเชียงใหม่ เจ้าราชสัมพันธ์วงษ์ ได้มัดช้างไว้ 2 ตัวใกล้เคียงกัน เชือกที่ 1 คือช้างพระเจ้านครเชียงใหม่ เชือกที่ 2 เป็นช้างของเจ้าราชสัมพันธ์

             ในคืนต่อมาเจ้าตุ้ย ณ ลำพูน เป็นราชบุตรของ เจ้าหลวงไชยลังกาพิศาล เจ้าผู้ครองนครลำพูนองค์ก่อน เจ้าตุ้ย(เจ้าน้อยพรหม) เป็นน้องชาย ของเจ้าหลวงดาราดิเรกรัตน์ (เจ้าหลวงที่อยู่ในช่วงเกิดเหตุแทงช้าง)เจ้าตุ้ย เมาเหล้าอย่างชนิดไม่มีสติ (เรื่องภายในเล่าว่า เป็นเจ้าที่ชอบคบนักเลง นิสัยเกเร) ด้วยความเมาและความคึกคะนอง จึงแทงช้างพระที่นั่งฯเมื่อ มหาเทวีแม่เจ้าเทพไกสร ทรงทราบทรงกริ้วมาก หาว่าเจ้าตุ้ย หมิ่นพระเกียรติยศ พระเจ้านครเชียงใหม่

               จึงมีพระบัญชาให้เจ้าอุปราชบุญทวงศ์ (น้องชายต่างมารดา ของพระเจ้าเชียงใหม่) จัดการในเรื่องนี้ มันก้อเลยจบลงที่ เจ้าตุ้ย โดนฆ่าตาย เจ้าอุปราชบุญทวงศ์ เองค์นี้เปรียบเสมือนเจ้าหลวงองค์ที่ 2 ของเชียงใหม่ เพราะสามารถลบล้างคำสั่งของ พระเจ้าอินทวิชยานนท์ได้

ภาพประกอบ เจ้าดาราดิเรกรัตนไพโรจน์ เจ้าผู้ครองนครลำพูน องค์ที่ 7 ซึ่งเป็นพระเชษฐาของ “เจ้าน้อยพรหม”
85
ประตูเก่าเมืองเชียงตุง
86
Bazaar in Nba Pa
ตลาด บาพา
87
หอหลวงเมืองเชียงตุง (รูปเก่า)
88
รวมภาพเก่า ภาพใหม่ล้านนา / รถโดยสารคันแรกของเมืองแพร่
« กระทู้ล่าสุด โดย ฮักล้านนา เมื่อ มิถุนายน 18, 2019, 08:28:38 PM »
รถโดยสารคันแรกของเมืองแพร่ เป็นรถยนต์ยี่ห้อตระกูล Ford ตราหมา ชนิด4สูบ เป็นเครื่องยนต์เบนซินสตาร์ทมือแบบมือหมุนที่มูเล่ย์ สั่งซื้อจากประเทศอังกฤษในราคา 4,000 บาท ประมาณปี พ.ศ.2481 (ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง) หมายเลขทะเบียน พร.0018 สามารถจุผู้โดยสารได้ 14 คน ค่ารถหรือค่าโดยสารมี 2 ราคา คือ นั่งหน้าข้างคนขับได้ 2 คน ค่ารถคนละยี่สิบสตางค์ ซึ่งคนนั่งหน้าจะได้ชมวิวทิวทัศน์ตลอดสองฝั่งของเส้นทาง ธรรมชาติอันเป็นป่าไม้ทีเขียวชะอุมหนาทึบ บางครั้งอาจมีสัตว์ป่า เช่น หมูป่า เลียงผา เก้ง งูเหลือม และสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ วิ่งข้ามถนนตัดหน้ารถเพื่อไปหาแหล่งน้ำที่มีอยู่ตลอดสองข้างทาง ส่วนด้านหลังสามารถให้ผู้โดยสารนั่งได้สองแถวๆละ 6 คน ราคาค่าโดยสารคนละสิบสองสตางค์หรือหนึ่งเฟื้อง

รถจะวิ่งสายในเวียง –ป่าแดง เป็นระยะทาง 8 กิโลเมตร ให้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อรถวิ่งมาได้ครึ่งทางก็จะแวะพักที่ศาลาหม่องโพเส็ง เพื่อให้ผู้โดยสารดื่มน้ำ –ปัสสาวะเข้าห้องน้ำและทำธุระส่วนตัว แล้วจึงวิ่งต่อไปถึงตำบลป่าแดง และวัดพระธาตุช่อแฮ โดยขากลับก็จะบรรทุกเมี่ยงไปส่งในเวียงด้วย เพื่อไม่ให้รถวิ่งเสียเที่ยวเปล่า วันหนึ่งจะวิ่ง 2 เที่ยว คือเที่ยวเช้าและเที่ยวบ่าย ย้อนหลังไปสมัยนั้นราคาน้ำมันลิตรละ 0.20 สตางค์ ถังน้ำมันจุได้ 50ลิตร เติมเต็มถังเพียง 10 บาทเท่านั้น(ปัจจุบัน พ.ศ. 2561-2481= 80 ปี) โดยคุณชาลี หรรษ์ภิญโญ บุตรเจ้าของรถเล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่เตี่ยเลือกใช้รถยนต์ยี่ห้อ FORD เพราะเป็นรถที่สำบุกสำบัน แรงดีเยี่ยม ขึ้นดอยแรงไม่มีตก วิ่งทางราบประหยัดน้ำมันดี อะไหล่ก็หาง่ายและดัดแปลงได้เมื่อภาวะคับขัน เช่น ซี่ล้อรถเมื่อหัก ก็หาไม้แดงเปลี่ยนแทนได้วิ่งหาสตางค์ได้ ไม่ต้องเสียเวลา แตรรถยนต์ก็เป็นแตรยางใช้บีบไม่เปลืองไฟสะดวกดี

สำหรับสถานที่ถ่ายภาพ คือสะพานบ้านร่องแวง(ขัวร่องแวง) ตำบลร่องกาศ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ถ่ายเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2481 เป็นช่วงปีใหม่ไทย นายกิติพงษ์ หรรษภิญโญ(แซ่ห่าน) เจ้าของรถยนต์ คนที่สองนับจากซ้ายมือในรูป ได้พาครอบครัวและญาติๆไปเที่ยวชมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดแพร่ แม่น้ำยม พระยาไชยบูรณ์ และสะพานร่องแวง สะพานไม้ที่สร้างด้วยไม้สักเกือบทั้งหมด เชื่อมระหว่างตัวในเวียงกับอำเภอสูงเม่นและอำเภอเด่นชัย โดยหลังจากถ่ายภาพแล้วนายกิติพงษ์ ได้สอนลูกๆว่าสายลำน้ำยมเปรียบเสมือนเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงคนเมืองแพร่ให้ได้ดื่มกิน เพาะปลูก อุปโภคบริโภค จึงควรค่าแก่การรักษาดูแลและส่งต่อแก่คนรุ่นหลังต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก นายชาลี หรรษ์ภิญโญ ผู้จัดการการไฟฟ้าจังหวัดน่าน เจ้าของเรื่อง ,สภาวัฒนธรรมจังหวัดแพร่ อวดเก่า แพร่ย้อนยุค เมื่อ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2011

ข้อมูลประกอบภาพ บุคคลในภาพ 1.นายท้ายรถ (คนเก็บสตางค์ค่าโดยสาร) 2..นายกิติพงษ์ หรร์ภิญโญ (เจ้าของรถ)เป็นคนจีนไหหลำ มาตั้งรกรากที่เมืองแพร่ ได้แต่งงานกับแม่ตุ่นแก้ว หรรษภิญโญ (แผ่นทอง) มีลูก 11 คน ชาย 5 คน หญิง 6 คน 3.สามีแม่นางป๋อก (คนพม่า) 4.คนจีนค้าขาย (ไหหลำ) 5.บุตรชาย 6.ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน 7.ผู้ใหญ่บ้าน

ภาพจากหนังสือประวัติศาสตร์เมืองแพร่ฉบับปีพ.ศ.2550
ข้อมูลลจาก http://phrae365.blogspot.com/search/label/รถโดยสารคันแรกของจังหวัดแพร่
89
ขบวนแห่ศพแม่เจ้าจามรี ภรรยาของเจ้าแก้วนวรัฐ
วันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2472
เคลื่อนศพจากคุ้มหลวงริมแม่น้ำปิงไปวัดสวนดอก

จากหนังสือ "สมุดภาพ กรมหมื่นพิทยลาภฯ ตอนตรวจราชการกระทรวงธรรมการ" ของ คุณธงชัย ลิขิตพรสวรรค์
90
รูปเพิ่มเติม
หน้า: 1 ... 8 [9] 10